ปัญหาที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ให้บริการทางโทรศัพท์ (Call Center) มักพบเจอ

ปัญหาที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ให้บริการทางโทรศัพท์ (Call Center) มักพบเจอ

2018-06-06 16:37:28

             ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในยุคที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการทางโทรศัพท์ หรือ Call Center นั้นสำคัญกับธุรกิจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นช่องทางหนึ่งที่จะทำให้ลูกค้าสามารถติดต่อเพื่อสอบถามได้ง่ายที่สุด

            ซึ่งใครหลาย ๆ คนมักคิดว่าการเป็นเจ้าหน้าที่ศูนย์ให้บริการทางโทรศัพท์นั้น เป็นตำแหน่งงานที่ใครก็สามารถทำได้ แต่อย่าลืมไปว่าเจ้าหน้าที่เหล่านี้ต้องรับความกดดันมากเพียงใดในการรับสายลูกค้าในแต่ละครั้ง ดังนั้นคนที่ทำงานในตำแหน่งนี้คุณสมบัติที่ต้องมีคือ มีความอดทน รับความกดดันได้ดีและ Service Mind เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ เพราะเมื่อไหร่ที่พวกเขาพบเจอปัญหาคุณสมบัติเหล่านี้จะทำให้พวกเขาสามารถผ่านมันไปได้ด้วยดี

            ดังนั้นการเป็นเจ้าหน้าที่ศูนย์ให้บริการทางโทรศัพท์อาจเป็นสิ่งง่าย ๆ สำหรับใครหลายคน แต่ไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้ เพราะตำแหน่งนี้ ไม่สามารถรู้ได้ล่วงหน้าว่าจะต้องพบเจอกับอะไรบ้าง ซึ่งสิ่งที่เรามาบอกกันในวันนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังหางานคอลเซ็นเตอร์ มาดูกันเลยว่าปัญหาหรืออุปสรรคที่มักพบเจอบ่อย ๆ มีอะไรบ้าง?

การร้องเรียนของลูกค้า

            แน่นอนว่าลูกค้าหลาย ๆ คนไม่ได้ติดต่อเข้ามาเพื่อร้องเรียนอย่างเดียว แต่ต้องการความช่วยเหลือ ร่วมถึงการแก้ปัญหาที่สามารถทำให้พวกเขาพึงพอใจได้ ตัวอย่างเช่น การโทรมาร้องเรียนอินเทอร์เน็ต การโทรมาร้องเรียนเกี่ยวกับการบริการที่ได้รับ เป็นต้น ดังนั้นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการทางโทรศัพท์ต้องมีคือความอดกลั่น ใจเย็น และทำการขอโทษลูกค้าก่อน ที่ทำให้ต้องพบเจอกับข้อผิดพลาดต่าง ๆ หากไม่สามารถตอบคำถามหรือแก้ปัญหาเหล่านั้นให้ลูกค้าได้ ควรขอข้อมูลติดต่อ เพื่อให้ผู้ที่เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นสามารถติดต่อกลับลูกค้าอีกครั้ง

การให้ข้อมูลเชิงลึก

            ข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ให้บริการทางโทรศัพท์ได้รับจากทางต้นสังกัดนั้น เป็นเพียงข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ บริการหรือข้อมูลองค์กรเท่านั้น ดังนั้นการตอบคำถามเชิงลึก อาจไม่สามารถให้คำตอบได้

ต้องพบเจอโรคจิต

            คนเหล่านี้โทรเข้ามาเพื่อต้องการปั่นป่วนเวลาในการทำงานของเรา การแก้ไขเวลาพบเจอคือให้ตามน้ำไปก่อน หากเขาคิดว่าการโทรเข้ามาทำให้เขาไม่สนุก เดี๋ยวจะวางไปเอง