คำถามสัมภาษณ์งานคอลเซ็นเตอร์มีอะไรบ้าง

คำถามสัมภาษณ์งานคอลเซ็นเตอร์มีอะไรบ้าง

2018-11-21 15:14:31

            เวลาเราสมัครงานทุกตำแหน่งงาน ก่อนถูกเรียกเข้าทำงานในบริษัทต่าง ๆ คุณจะต้องทำการทดสอบและสัมภาษณ์งานก่อน เช่นเดียวกันกับงานคอลเซ็นเตอร์ (Call Center) ที่ต้องมีการสัมภาษณ์ก่อนทำงาน แม้ว่าหน้าที่ของเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์อาจแค่รับคำสั่งซื้อหรือให้บริการลูกค้าทางโทรศัพท์ก็ตาม

            ดังนั้นการสัมภาษณ์งานคอลเซ็นเตอร์จึงมีคำถามทั่วไปหลายคำถามที่คนสมัครงานคอลเซ็นเตอร์จะต้องพบเจอ ซึ่งนี่คือส่วนหนึ่งของคำถามที่อาจได้รับเมื่อต้องสมัครงานคอลเซ็นเตอร์ พร้อมคำแนะนำในการตอบคำถามผู้สัมภาษณ์งาน

คำถามคอลเซ็นเตอร์ที่ 1 : คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับคอลเซ็นเตอร์?

            นี่คือหนึ่งในหลาย ๆ คำถามที่คนสมัครงานคอลเซ็นเตอร์จะได้รับ แน่นอนว่าผู้สัมภาษณ์ หรือผู้ว่าจ้างต้องถามคำถามเกี่ยวกับงานคอลเซ็นเตอร์อย่างแน่นอน เพราะพวกเขาอยากรู้ว่าคุณรู้อะไรเกี่ยวกับคอลเซ็นเตอร์บ้าง

            วิธีการตอบคำถามควรอธิบายเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของคอลเซ็นเตอร์ รวมถึงความยืดหยุ่นของงาน และประโยชน์ของงานที่สามารถนำไปพัฒนาทักษะของตนเองได้

คำถามคอลเซ็นเตอร์ที่ 2 : คุณรู้อะไรเกี่ยวกับบริษัทของเราบ้าง?

            นี่คืออีกหนึ่งคำถามพื้นฐานที่คนสมัครต้องพบเจอ หากคุณสมัครงานแต่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับบริษัทเลย คุณจะสามารถให้บริการลูกค้าและตอบคำถามลูกค้าได้อย่างไร ดังนั้นก่อนไปสัมภาษณ์งานคุณควรทำการบ้าน ด้วยการค้นหาเกี่ยวกับบริษัทที่คุณจะไปสัมภาษณ์สักเล็กน้อย เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสนใจในบริษัท และเต็มใจที่จะทำงานในตำแหน่งงานคอลเซ็นเตอร์จริง ๆ

คำถามคอลเซ็นเตอร์ที่ 3 : อธิบายเกี่ยวกับตัวคุณได้ไหม?

            การอธิบายเกี่ยวกับตัวเองให้คนอื่นที่พึ่งพบเจอกันครั้งแรก เป็นสิ่งที่ต้องทำกันอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าผู้สัมภาษณ์อยากทราบเรื่องราวเกี่ยวกับตัวคุณ ดังนั้นคุณควรอธิบายเกี่ยวกับตัวคุณเองให้สอดคล้องกับงานคอลเซ็นเตอร์ เช่นทักษะในการพูด ประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับการติดต่อสื่อสาร เป็นต้น

คำถามคอลเซ็นเตอร์ที่ 4 : ทำไมคุณถึงอยากทำงานที่นี่?

            คำถามนี้อาจจะตอบยากสำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะเรารู้จักบริษัทเพียงผิวเผินเท่านั้น ดังนั้นวิธีการตอบคำถามนี้ คุณอาจจะอธิบายเกี่ยวกับประสบการณ์ทำงานที่สามารถนำมาใช้ในการทำงานคอลเซ็นเตอร์ได้ เช่นการติดต่อประสานงานกับคนอื่น ๆ หรือประสบการณ์ดูแลลูกค้า เป็นต้น

            นี่เป็นเพียง 4 คำถามเบื้องต้นที่ผู้สมัครงานคอลเซ็นเตอร์มักพบเจอ เมื่อสัมภาษณ์งาน ยังมีอีกหลายคำถามและหลายบททดสอบที่ผู้สมัครจะต้องพบเจอ ซึ่งสิ่งสำคัญของการสัมภาษณ์งานให้ได้งานคือ คุณต้องรู้ว่าบริษัทที่คุณสมัครงานนั้น ชื่ออะไรและทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไรบ้าง